Chỉ với 5 điều này bạn đã có thể hạnh phúc an nhiên mỗi ngày

Định nghĩa về hạnh phúc trong mỗi người thường không giống nhau, có người thiên về vật chất, người về tinh thần hay có khi là cả hai. Nhưng vốn dĩ hạnh phúc ấy chỉ mang ý nghĩa tạm bợ mà thôi.

Ngày đăng: 17-04-2020

1,385 lượt xem

Định nghĩa về hạnh phúc trong mỗi người thường không giống nhau, có người thiên về vật chất, người về tinh thần hay có khi là cả hai. Nhưng vốn dĩ hạnh phúc ấy chỉ mang ý nghĩa tạm bợ mà thôi.
 

hanh phuc an nhien moi ngay


Đạo Phật thường coi tu dưỡng bản thân để thoát khỏi ham muốn, ái dục,..hướng đến cái thiện là đạt đến ngưỡng cao hạnh phúc. Đó chính là hạnh phúc đơn giản dịu dàng nhưng tâm trí ta luôn tưởng tượng nó là điều gì đó rất huyền bí ở một chân trời xa xăm nào đó.

 

Để thực tập hạnh phúc mỗi ngày rất đơn giản chỉ với 10 điều sau :

 

1. Hãy quán chiếu hạnh phúc mỗi ngày

 

Đôi khi vì mải mê nhìn theo ảo ảnh xa vời mà nhiều người không nhận ra hạnh phúc hiện hữu xung quanh ta. Mỗi ngày hãy chánh niệm tỉnh thức nhìn thẳng vào bên trong quán chiếu hạnh phúc cảm nhận được từng tia hy vọng, niềm vui, may mắn mà mình đang có.

 

Đức Phật từng dạy : Người biết đủ tuy nằm dưới đất cũng thấy an lạc, người không biết đủ dù ở cung trời nào cũng không vừa ý. Ai cũng hạnh phúc vì sở hữu 7 tài sản quý báu : mạng sống, sức khoẻ, đời sống tự do, 6 căn, kiến thức, tình thương, nhu cầu vật chất.

 

2. Ăn uống trong chánh niệm

 

Việc ăn uống thường xuyên trong tĩnh lặng, chánh niệm mang đến cho ta thân thể và trí tuệ minh mẫn, khoẻ mạnh hơn so với việc vội vã hối hả ăn uống. Ăn trong chánh niệm giúp ta ăn chậm lại và quán tưởng câu hỏi thực phẩm từ đâu mà có, làm sao đến được bàn ăn của chúng ta, đến miệng chúng ta, để ta được dưỡng,..

 

3. Tâm buông bỏ, không chấp thủ

 

Mỗi ngày cuộc sống vội vã tất bật nhiều lo toan, công việc, ta phải đối diện với bao điều không vừa ý vượt quá tầm kiểm soát.

Hãy thực hiện xả ly, khả năng tư duy phán xét một cách công bằng logic.

Đừng nên giữ sự thù hằn : học cách bỏ qua và tha thứ. Tâm bạn dưỡng sự thù hận sẽ hại chính bản thân và mất ngủ khi về đêm.

Không ghen tỵ với người khác : đừng tự hạ thấp lòng tự trọng và nhận mình kém cỏi với người khác, điều này là ghen tỵ, lần nữa gây nên sự thiếu vắng an lạc trong nội tâm bạn.

Chấp nhận những gì cũng ta không thay đổi được : tiết kiệm thời gian, năng lượng cũng như những lo âu phiền muộn.

Kiên nhẫn và khoan dung : độ lượng đối với mọi người và những tình huống.

Không tham lam ôm đồm công việc quá mức : việc nào quan trọng làm trước, việc nào có thể gác lại sau và việc gì không cần bận tâm không phải làm.

Tập trung : giúp bạn gạt bỏ những suy nghĩ không vui, lo lắng, trả lại thanh thản bình yên cho tâm hồn.

 

4. Bắt đầu bằng ngày mới tích cực

Dù hôm nay bạn có đau buồn, tuyệt vọng nhưng không có nghĩa nỗi đau đó đi theo ta suốt đời. Ngày hôm nay hãy thức dậy với tâm trạng lạc quan, có thể thay đổi mọi thứ để tốt hơn ngày hôm qua. Không ngừng cố gắng trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của bản thân mình.

Hiện tại rất đẹp, quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới. Chỉ có những phút giây thực sự sống là hiện tại, hãy tận thưởng những tiếng chim hót, thông reo, hoa nở,…những nhiệm màu của cuộc sống hiện tại.

 

5. Luôn yêu thương và tha thứ cho bản thân

 

Có thể lý do khiến nhiều người không thấy hạnh phúc hay thoả mãn trong cuộc sống bởi họ đã quá khắt khe với bản thân và không quan tâm đến hành động suy nghĩ bản thân. Chỉ khi nào chúng ta biết tha thứ yêu thương bản thân thì mới có thể tha thứ cho người khác. Không rước phiền muộn vào tâm trí.

Hãy nhìn lại một ngày đã trôi qua để biết rõ hơn về mong muốn của bản thân. Từ đó có thể biết mình muốn cái gì, bao nhiêu là đủ.

 

Hạnh phúc không ở đâu xa, ở ngay bên cạnh ta mỗi ngày thôi. Chúc bạn luôn an nhiên tự tại.

 

Trầm Hương Phi Long

KHI BẠN CẦN TƯ VẤN HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

-----> 0937.466.778 <-----

( Zalo, Facebook 24/7 )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha