Cách nhận biết vòng trầm Hương thật và phân loại chính xác

Trầm hương tự nhiên ngày càng khan hiếm nên nó có mức giá tương đối cao so với các loại gỗ khác nên vòng giả trầm xuất hiện cũng là điều không thể tránh khỏi.

Ngày đăng: 12-11-2018

1,011 lượt xem

Trầm hương thiên nhiên là loại gỗ vô cùng quý hiếm và là món quà được ban tặng bởi đất trời. Hiện nay, vòng tay trầm hương tự nhiên được nhiều người quan tâm và sử dụng phổ biến nhờ công dụng thần kì mà nó đem lại. Không chỉ đẹp về độ hoa mỹ trong từng vân gỗ mà hương thơm dịu ngọt của gỗ trầm cũng là nguyên do cho nhiều người săn lung.

Trầm tự nhiên ngày càng khan hiếm nên nó có mức giá tương đối cao so với các loại gỗ khác nên vòng giả trầm xuất hiện cũng là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm : 

Cách nhận biết trầm hương tự nhiên và hàng ép dầu

Trầm hương và trầm tốc được nhận biết và phân biệt như sau:

Phân loại về vòng trầm hương:

  1. Vòng trầm hương chìm nước:

vòng tay trầm hương chìm nước

Những loại trầm cực kỳ lâu năm và được sinh ra từ tự nhiên và nó có lượng dầu trong gỗ tương đối nhiều nên trọng lượng nặng hơn nước nên nó sẽ chìm xuống được xuống nước. Căn cứ vào đó, loại 1 và loại 2 của trầm hương đa số sẽ chìm khi ta thả vào nước.

  1. Vòng trầm tốc:

Lượng tinh dầu trầm từ cây dó bầu ít hơn trầm hương nên loại này thường không chìm xuống nước mà có mùi nhẹ hơn trầm hương nhưng lại khá tinh tế.

  1. Vòng trầm ép và nấu tinh dầu trầm:

Gỗ cây dó bầu được nấu cùng với tinh dầu trầm hoặc từ những mảnh gỗ vụn cây dó bầu ép lại. Đa số những loại này có mùi hương rất mạnh và khá dễ nhận biết.

Nhận dạng vòng chìm nước

Trầm hương chìm nước là loại được đánh giá cao và rất hiếm trên thị trường.

- Thường trầm chìm nước có màu nâu sẫm hoặc nâu pha đen và không có màu đen nhánh 100%.

vòng tay trầm hương chìm nước

Một mẫu vòng trầm hương chìm nước

- Mùi hương của nó khác biệt và không trùng lặp vì rất nhẹ nhàng và cực kỳ dễ chịu. Mùi hương dịu ngọt nhưng sâu và có thể ngửi khi để sát mũi. Khác với những loại gỗ khác, hương thơm của trầm là vĩnh viễn.

- Vị của trầm làm ta có cảm giác tê đầu lưỡi và có vị hơi đắng. Mài gỗ trầm thành dạng bột và pha cùng nước nóng như một loại thức uống làm dễ chịu cổ họng.    

vòng tay trầm hương luyện tập yoga

- Tinh dầu trầm tỏa ra mùi thơm nhất là khi càng ma sát với tay lâu ngày nhưng không nồng, tạo cảm giác dễ chịu, giải tỏa căng thẳng sau cả ngày làm việc mệt mỏi và sẽ tuyệt hơn khi tập yoga.

- Số lượng trầm chìm nước ngày càng khan hiếm. Đa số trầm chìm nước có kích cỡ 6 đến 8 li và có khi không còn hàng. Vòng trầm hạt lớn thì dường như không có nguyên liệu để làm.

- Trải qua nhiều nắng mưa nhưng không hề mất đi mùi hương dịu ngọt ấy, đó là đặc tính đặc biệt của gỗ trầm hương. Vì vậy, gỗ trầm chìm tiếp xúc với nước và mất mùi là quan điểm sai; trầm sẽ càng thơm hơn khi được tiếp xúc với phân tử nước.

Vòng trầm tốc

  • Đa số gỗ trầm tốc có màu nâu đất, màu hơi sẫm có vân nhỏ màu đen, màu vàng hơi nâu.
  • Mùi hương nhẹ hơn trầm hương vì nhiễm lượng dầu ít hơn và thường ngửi sát mới thấy mùi thơm. Cũng giống trầm hương, trầm tốc sẽ có hương thơm thoang thoảng và không bị mất mùi theo thời gian.
  • Gỗ trầm tốc phổ biến hơn trầm hương nên hạt được tiện tròn và có đủ kích cỡ cùng với sớ gỗ đặc trưng.

Vòng trầm ép và nấu tinh dầu trầm

  • Thường được làm bằng cây họ Dó hoặc những mảnh gỗ vụn từ cây Dó Bầu và được nung nấu cùng tinh dầu trầm với áp suất cao. Vòng trầm ép thường có màu đen và màu đà. Không giống như gỗ trầm hương và gỗ trầm tốc, vòng trầm ép có mùi rất nồng và hắc, hương thơm sẽ bay mùi theo thời gian. Hình dạng và kích cỡ của vòng trầm ép rất đa dạng, vô định hình, định hình, và có thể tiện theo hạt tròn.

Trầm Hương Phi Long

KHI BẠN CẦN TƯ VẤN HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

-----> 0937.466.778 <-----

( Zalo, Facebook 24/7 )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha