Cách nhận biết trầm hương tự nhiên và hàng ép dầu

Dựa vào tính chất màu sắc, xuất xứ, cân nặng, hoa văn tạo dầu và mùi thơm, trầm hương được chia làm hai loại: Trầm hương tự nhiên và trầm hương ép dầu

Ngày đăng: 30-10-2018

1,691 lượt xem

Trầm được mệnh danh là ông hoàng của tài lộc và may mắn, được nhiều người quan tâm với nhiều sản phẩm được chế tác một cách tỉ mỉ. Trầm hương thường xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á nhưng Việt Nam là đất nước xuất khẩu trầm hương với chất lượng tốt nhất. Trầm hương được xem như là một loại trang sức đẳng cấp nên để chọn được trầm hương mình muốn và giá cả một lý không những là một vấn đề khó mà nó còn tùy thuộc vào chữ Duyên.

cách phân biệt vòng trầm hương thật

 

Nhu cầu sở hữu trầm hương ngày càng cao nên trầm hương thiên nhiên không còn nhiều mà trầm hương còn có giá trị kinh tế cao nên nhiều người buôn bán trầm hương giả để trục lợi. Trong giới phu trầm ngày xưa thường truyền nhau câu “Ngậm ngải tìm trầm” vì phải đi sâu vào rừng mới may mắn tìm được ra cây Dó. Thế nhưng không phải cây Dó Bầu nào cũng sinh ra Trầm hương. Theo dân gian truyền lại rằng, khi thân hoặc rễ cây Dó Bầu bị thương tích, chất dầu trong cây tụ lại để chữa lành vết thương cho cây. Khi vết thương lành rồi dần dần sẽ trở thành Trầm. Trầm phu phải mổ xẻ từ thân đến cành để tìm ra mẫu gỗ chứa trầm hương hoặc Kỳ Nam nằm trong đất nơi mà cây có trầm đã bị đổ xuống đất hoặc bị chết. Cây Dó có trầm cực kì hiếm nên được nhiều người quan tâm đến về phong thủy và công dụng đến sức khỏe mà hương trầm đem lại.

Dựa vào tính chất màu sắc, xuất xứ, cân nặng, hoa văn tạo dầu và mùi thơm, trầm hương được chia làm hai loại: Trầm hương tự nhiên và trầm hương ép dầu

 

Trầm tự nhiên (trầm thật)

vòng tay trầm hương tự nhiên thật

Trầm hương chủ yếu hình thành và phát triển ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia; tuy nhiên, trên thị trường quốc tế, trầm hương thiên nhiên ở Việt Nam được xem là hạng bậc nhất và phần lớn trầm hương Việt Nam cho ra Kỳ Nam. Màu sắc của trầm cũng quyết định nồng độ thơm và giá cả của nó. Mùi hương của trầm sẽ tăng dần theo những màu trắng vàng, cát sa mạc, vàng nâu, xanh đen, đỏ đen, nâu sô cô la, nâu đen và màu nâu đen tuyền.

Gỗ Trầm Hương bắt nguồn từ cây Dó, khối gỗ chưa có tinh dầu trầm tích tụ thường rất nhẹ, khi cây bị thương bởi ức chế vi sinh vật, vật lý hoặc hóa học làm cây nhiễm bệnh, cây sẽ tiết ra chất kháng sinh để chữa lành vết thương, chất kháng sinh đó gọi là Trầm Hương. Thời gian tích trầm khoảng từ 10 đến 40 năm hoặc cả trăm năm, giá trị của Trầm hương được quyết định theo hàm lượng tinh dầu trầm chứa trong sớ gỗ nên trong lượng khối gỗ càng nặng thì giá tiền cũng theo tỉ lệ thuận.

 

Quần hoa văn do tinh dầu trầm tạo ra có rất nhiều và giá thành sẽ tùy theo hoa văn do tinh dầu trầm tạo ra. Những mẫu chuỗi vòng hạt, đúc tượng, điêu khắc sẽ có giá trị kinh tế cao khi quần hoa văn đẹp và nổi bật.

 

Trầm hương ép dầu (Trầm giả)

trầm hương giả

Trầm hương ép dầu có thể sử dụng ba loại tinh dầu thuộc họ Dó và xuất xứ từ thiên nhiên như ô dước, dó dây và tinh dầu trầm.  Dùng tinh dầu ép vào chất liệu của gỗ (gỗ dó dầu và dó dằn) với áp suất cao, tinh dầu sẽ được thẩm thấu theo từng sớ gỗ từ trong ra ngoài hạt. Gỗ dó bầu với tinh dầu dó dây có giá thành rẻ nên sản phẩm làm ra cũng rẻ. Trên thị trường hiện nay, một số người vì lợi nhuận và sự hiểu biết người mua về chất lượng, họ sẽ lấy gỗ tạp với hương liệu hóa học để tạo ra những sản phẩm chất lương kém và giá thành cao. Đa phần màu sắc của trầm ép dầu thường màu nâu và đen. Hương Trầm khi được nung nấu với áp suất cao sẽ bị biến mùi đáng kể tạo ra mùi như thuốc Bắc.

Bằng những thủ thuật công nghệ làm giả tinh vi, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng giả mà người mua lẫn người bán trầm lâu năm cũng khó phát hiện được. Tuy nhiên, người sử dụng sẽ phát hiện được là hàng giả nhờ mùi hương và màu sắc.

Bài viết trên Trầm Hương Phi Long gửi đến các bạn kinh nghiệm phân biệt trầm tự nhiên và dễ dàng tìm được một chiếc vòng ưng ý để đem lại may mắn và sức khỏe nhé!

Trầm Hương Phi Long

KHI BẠN CẦN TƯ VẤN HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

-----> 0937.466.778 <-----

( Zalo, Facebook 24/7 )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha