Trầm hương tự nhiên là gì? Có gì khác với trầm nhân tạo?

Trầm hương là gì? Tại sao trầm hương lại phát ra hương thơm? Tại sao trầm hương có giá cao? Trầm tự nhiên và trầm nhân tạo khác nhau ở điểm nào?

Ngày đăng: 26-12-2018

459 lượt xem

Sự khác biệt giữa trầm hương nhân tạo và trầm hương tự nhiên

Có nhiều truyền thuyết về trầm hương được truyền tai nhau trong dân gian. Trầm hương là một vật phẩm huyền bí do hương của đất trời theo làn gió bay ngang qua và đáp đến chỗ bị thương của cây Dó Bầu và nó được xem như dòng nhựa sống của cây vì có thể chữa lành vết thương cho cây.

Gỗ trầm hương tự nhiên được hun đúc qua thời gian, điều kiện thời tiết nắng mưa và hương thơm trầm được xem là nguồn linh khí của đất trời tạo ra.

Trầm hương nổi tiếng về sự đắt đỏ, quý hiếm của nó và cũng không ít người đặt ra câu hỏi: Trầm hương là gì? Tại sao trầm hương lại phát ra hương thơm? Tại sao trầm hương có giá cao? Trầm tự nhiên và trầm nhân tạo khác nhau ở điểm nào? 

Cùng Trầm Hương Phi Long tìm hiểu nhé.

 

Món quà của Đất Trời và tạo hóa – Trầm hương tự nhiên

Gỗ trầm hương là loại gỗ chứa nhiều nhựa thơm tạo ra từ những loại cây Dó bị thương ở những cánh rừng sâu thẳm (ở những khu vực miền trung như Khánh Hòa, Quảng Nam…).

trầm hương tự nhiên và công dụng

Gỗ trầm hương tự nhiên

Gỗ trầm hương được hấp thụ khí anh tú tụ lại trong những thớ gỗ bị thương, những cây chứa gỗ hương trầm thường xơ xác, có hình thù xấu xí và thân cây có u bướu, lỗ sâu đục, mối đóng thành tổ, bị sét đánh, giông tố làm đổ hoặc mảnh bom đạn găm do chiến tranh để lại…

Trong Đông Y, trầm hương tự nhiên được xem như loại dược liệu quý vì đặc tính đắng, hơi cay, ngọt và khí giáng xuống, tính ấm. Cùng với yếu tố “thiên thời địa lợi” và mức độ quý hiếm của gỗ trầm nên giá thành của trầm khá cao, có loại có trị giá lên hàng tỷ đồng và mức độ giá của trầm tùy thuộc vào lượng dầu, hương thơm, hình dạng độc đáo và phẩm chất tốt.

Bên cạnh đó, gỗ trầm hương còn có ý nghĩa về tâm linh vì nó mang theo linh khí của đất trời và được xem như lá bùa hộ mệnh mang theo bên mình để cầu may và giúp sức khỏe trở nên tốt hơn.

Mẫu vòng trầm hương tự nhiên nhiều dầu tại Phi Long

Trầm hương đang ngày càng được săn tìm vì độ quý hiếm và công dụng của trầm đem lại. Chính vì thế mà trầm hương đang được làm giả rất nhiều với công nghệ tinh vi lừa mắt người nhìn.

Vân gỗ của trầm hương giả không tinh tế như trầm thật vì những vân gỗ giả trầm thường giống nhau và hương thơm của nó khá nồng do được tẩm với tinh dầu trầm, vì thế nó sẽ bay mùi theo thời gian.

 

Trầm hương nhân tạo – Sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật

Hiện nay, nhu cầu sử dụng trầm hương trên thế giới ngày càng tăng cao, trong khi trầm tự nhiên đang dần cạn kiệt.

Trong dân gian truyền miệng câu “ Ngậm ngải tìm trầm” vì độ nguy hiểm và vất vả khi trầm phu phải đi sâu vào những cánh rừng già để tìm được cây Dó Bầu bị thương và tỏa ra hương thơm. Vì quá trình tìm trẩm quá nhiều rủi ro mà số lượng tiêu thụ gỗ trầm lại lớn nên trầm hương nhân tạo ra đời.

Trầm hương nhân tạo không phải là trầm giả vì cây Dó bầu cũng trải qua quá trình phát triển tự nhiên nhưng có sự đụng chạm của con người như khoan lỗ hay chế phẩm vi sinh…để tạo ra chất kháng thể chữa lành vết thương cho cây. 

Trầm hương nhân tạo không đắt đỏ như trầm tự nhiên nhưng tỉ lệ cấy tạo trầm thành công khá thấp và quá trình tạo trầm cũng khá gian nan. Nhờ bảo vệ toàn vẹn hương thơm và công dụng của trầm, và với sự can thiệp của bàn tay con người và nhu cầu sử dụng gỗ trầm cao đã mở ra cơ hội lớn cho người dân Việt Nam làm giàu.

Mẫu vòng được chế tác từ trầm hương tự nhiên, nguồn gốc Malay

Trầm hương Việt Nam được đánh giá cao trong thị trường trầm hương trên toàn thế giới vì phẩm chất và chất lượng tốt của nó đem lại.

Xem thêm nhiều mẫu sản phẩm từ trầm hương thiên nhiên tại đây : http://tramhuongphilong.com/san-pham/ 

Trầm Hương Phi Long

KHI BẠN CẦN TƯ VẤN HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI

-----> 0937.466.778 <-----

( Zalo, Facebook 24/7 )

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha